Quy trình khai thác xử lý vận chuyển sử dụng LNG

Posted on Kiến Thức, Sản xuất 974 lượt xem

Liquified natural gas (LNG) là một loại nhiên liệu khí tự nhiên được làm lạnh và chuyển đổi thành dạng lỏng. Nó có nhiều ưu điểm như khả năng lưu trữ lớn hơn so với dạng khí, thân thiện với môi trường hơn, và có thể được vận chuyển đến những khu vực xa, khó tiếp cận bằng đường ống khí. Vì vậy, qui trình khai thác xử lý vận chuyển sử dụng LNG được khách hàng rất quan tâm.

Qui trình phân phối LNG

Qui trình phân phối LNGbao gồm các bước chính như sản xuất, vận chuyển, lưu trữ, tiếp nhận, xử lý và sử dụng.

Sản xuất LNG

LNG được sản xuất từ khí tự nhiên thông qua các quá trình chính như tách khí, khử H2S, tách CO2 và các hợp chất khác. Sau đó, khí được làm lạnh đến nhiệt độ -162°C để chuyển đổi thành dạng lỏng. Sau quá trình này, LNG được vận chuyển đến các địa điểm tiếp nhận.

Vận chuyển LNG

Sau khi sản xuất, LNG được vận chuyển đến các địa điểm tiếp nhận bằng đường biển hoặc đường bộ. Đường biển là phương tiện chính để vận chuyển LNG do khả năng vận chuyển lớn và ít ảnh hưởng đến môi trường. Tàu LNG được thiết kế đặc biệt để vận chuyển LNG với các hệ thống đặc biệt để giữ nhiệt độ và tránh rò rỉ.

Có nhiều phương tiện được sử dụng để vận chuyển LNG, trong đó phương tiện chủ yếu là tàu chở LNG và xe tải chở LNG.

  • Tàu chở LNG: Tàu chở LNG được thiết kế để chuyên chở LNG từ các nhà máy sản xuất đến các cảng LNG trên toàn thế giới. Tàu chở LNG có khả năng vận chuyển lượng LNG lớn và được trang bị các hệ thống an toàn đặc biệt để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển. Các tàu chở LNG thường được thiết kế với công suất từ 100.000 m3 đến 266.000 m3 và có khả năng di chuyển tới các cảng LNG khác nhau trên toàn thế giới.
  • Xe tải chở LNG: Xe tải chở LNG được sử dụng để vận chuyển LNG từ các cảng LNG đến các trạm chiết nạp hoặc các khách hàng sử dụng LNG. Các xe tải chở LNG có khả năng chở lượng LNG nhỏ và được trang bị các hệ thống an toàn đặc biệt để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển. Các xe tải chở LNG thường được thiết kế với khối lượng chở hàng từ 20 tấn đến 40 tấn và có khả năng di chuyển tới các địa điểm khác nhau trên địa bàn quốc gia.

Lưu trữ LNG

Lưu trữ LNG là một bước quan trọng để đảm bảo sự ổn định của cung cấp. LNG được lưu trữ trong các bể chứa đặc biệt với vật liệu cách nhiệt và chịu được áp suất và nhiệt độ thấp. Nhiệt độ trong bể chứa phải được duy trì trong khoảng -161°C đến -164°C.

Tiếp nhận LNG: Sau khi vận chuyển đến địa điểm tiếp nhận, LNG được bơm vào bể chứa của khách hàng hoặc được truyền qua đường ống đến địa điểm sử dụng. Việc tiếp nhận LNG phải được thực hiện một cách an toàn và đảm bảo sự ổn định của hệ thống.

Xử lý LNG

Việc xử lý LNG đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người sử dụng. Sau đây là một số phương pháp xử lý LNG thông dụng.

  • Xử lý tách khí: Khí liên quan đến quá trình tách các thành phần khí trong LNG, bao gồm khí methane, ethane, propane, butane và các hydrocarbon khác. Phương pháp tách khí thường được sử dụng để tạo ra các loại khí hóa lỏng đơn giản hơn, cụ thể là các loại khí tinh khiết.
  • Xử lý kiểm tra chất lượng: Đây là quá trình kiểm tra chất lượng LNG để đảm bảo rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định chất lượng. Các phương pháp kiểm tra chất lượng bao gồm đo nhiệt độ, áp suất, độ trong suốt, hàm lượng khí sulfur, hàm lượng độc hại và các chất gây ô nhiễm khác.
  • Xử lý bảo quản: Xử lý bảo quản LNG là quá trình đảm bảo rằng LNG được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện an toàn và hiệu quả nhất. Một số phương pháp bảo quản thông dụng bao gồm sử dụng các hệ thống bảo ôn, bảo trì vệ sinh định kỳ, sử dụng các hệ thống kiểm soát nhiệt độ, áp suất và kiểm soát các giải pháp an toàn khẩn cấp.
  • Xử lý khí thải: Quá trình xử lý khí thải trong LNG là quá trình loại bỏ các chất độc hại và khí thải như H2S, CO2, NOx, SOx, CO và các hợp chất hữu cơ khác từ các quy trình sản xuất LNG, để đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.
  • Xử lý bảo dưỡng và sửa chữa: Xử lý bảo dưỡng và sửa chữa LNG là quá trình đảm bảo rằng các thiết bị, công cụ và hệ thống sử dụng trong quá trình sản xuất, vận chuyển và sử dụng LNG đều hoạt động hiệu quả và an toàn. Điều này bao gồm các hoạt động như bảo dưỡng hệ

Lắp đặt hệ thống cung cấp LNG

Khi tới điểm đến, LNG sẽ được bơm vào các bồn chứa để lưu trữ hoặc được chuyển đến các hệ thống tiêu dùng cuối cùng. Việc bơm LNG từ xe tải vào các bồn chứa hoặc hệ thống tiêu dùng cuối cùng được thực hiện thông qua hệ thống bơm LNG.

Hệ thống bơm LNG bao gồm bơm chính và hệ thống điều khiển để kiểm soát lưu lượng LNG được bơm vào hệ thống. Hệ thống bơm cũng được trang bị các cảm biến để đo lượng LNG được bơm và các thông số khác như áp suất và nhiệt độ của LNG.

Tiêu thụ cuối cùng của LNG

Sau khi được chuyển đến các hệ thống tiêu dùng cuối cùng, LNG sẽ được sử dụng như là nguồn năng lượng để cung cấp cho các ứng dụng như nấu ăn, sưởi ấm, làm lạnh và sản xuất.

Ở các nhà máy điện, LNG được đốt để tạo ra hơi nước, tạo ra lực đẩy để quay các động cơ tạo điện. LNG cũng được sử dụng như là nhiên liệu cho các phương tiện giao thông cá nhân và công cộng như tàu biển, tàu sân bay, tàu lửa, xe buýt và xe tải.

Tiêu chuẩn quốc tế về an toàn khi vận chuyển, sử dụng LNG

Để đảm bảo an toàn khi vận chuyển LNG, các quốc gia trên thế giới đã đưa ra các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn khi vận chuyển LNG. Các tiêu chuẩn này được đưa ra bởi các tổ chức quốc tế như Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), Tổ chức Tiêu chuẩn Hóa chất Quốc tế (ICAO), Tổ chức Tiêu chuẩn Điện (IEC) và Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO).

Các tiêu chuẩn này đảm bảo an toàn khi vận chuyển LNG bằng cách đưa ra các quy định về thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì các phương tiện vận chuyển LNG, cũng như các tiêu chuẩn tại nơi sử dụng LNG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.