Cẩm nang sửa chữa bếp gas tại nhà

Posted on Tin tức 258 lượt xem
Khi gặp những vấn đề dưới đây trên các sản phẩm bếp gas, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục chúng tại nhà cho những lỗi đơn giản. Sau đây là một số kinh nghiệm hay ho dành cho bạn.
 
Khi đánh lửa, bếp không có tiếng lạch tạch và ngọn lửa không lên. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là do bếp bị gas bị mất nguồn điện cung cấp như hết pin hay đầu tiếp xúc của hộp pin không tốt, dây nối với pin bị đứt, không có mát. Ngoài ra, cũng có thể tình trạng xuất phát từ việc hư bộ cao thế (IC). Khi đó, bạn có thể khắc phục bằng cách thay pin mới, kiểm tra lại hai đầu tiếp xúc của hộp pin hay dây nguồn cung cấp IC hoặc thay IC mới cho bếp để đánh lửa bình thường.
 
Bếp có đánh lửa nhưng không lên lửa
 
Tình trạng này ở bếp gas có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Ví dụ như dây dẫn từ bộ cao thế không đến được với đầu đánh lửa, van gas đang bị khóa, vị trí đánh lửa của bếp không trúng với vị trí ra gas của béc đồng, có không khí còn dư trong ốn dẫn gas, ống dẫn gas bị thủng hay bình gas sắp hết gas, béc đồng bị bẩn, lỗ thoát gas bị bịt kín hoặc béc phun bị bịt kín do bụi bẩn, vụn thức ăn,…
 
 
Để khắc phục tình trạng bếp gas khởi động có đánh lửa nhưng không lên lửa, chúng ta có thể kiểm tra lại đường dây IC nếu do lỗi từ dây IC, mở van bình gas nếu bình gas đang bị khóa, thay ống dẫn gas nếu ống dẫn đã bị thủng, rò rỉ khí gas. Nếu là do vị trí đánh lửa không khớp với vị trí ra gas của béc đồng thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại vị trí đầu đánh lửa hay vị trí béc đồng cho đúng là được. Nếu tình trạng này xuất phát từ nguyên nhân không khí còn dư trong ống dẫn gas thì bạn hãy lặp lại thao tác đánh lửa liên tục để tống không khí ra bên ngoài. Về lỗi béc đông hay béc phun gas bị bẩn, bạn có thể vệ sinh hoặc thay mới, nếu bình gas hết gas thì nên thay mới để khắc phục sự cố này.

 
Lửa bếp gas bị đỏ
 
Nguyên nhân của tình trạng này thường là do đầu phun gas bị bẩn, lỗ béc phun gas quá lớn, tâm lỗ béc phun gas và ống điếu không đồng tâm, phòng bếp bị thiếu oxy hay lỗ ống điếu bị bẩn. Khi gặp tình trạng này, bạn chỉ cần vệ sinh đầu phun gas, thay béc phun gas có lỗi phù hợp với bếp, điều chỉnh ống điếu cho đồng tâm với béc phun, điều chỉnh phe chắn gió và vệ sinh ống điếu cho sạch sẽ.
 
 
Lửa cháy không ôm trọn vòng bếp
 
Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do béc đồng chia lửa bị nghẹt, do áp lực gas quá lớn hay bị dư gió. Nếu là do béc đồng, bạn có thể thông lại nó để khắc phục. Còn do áp lực gas thì người dùng chỉ cần điều chỉnh áp lực gas và điều chỉnh phe chắn gió nếu do bếp bị dư gió.
 
Nếu những việc làm trên không thể giúp bạn khắc phục được sự cố mà chiếc bếp gas gia đình mình đang gặp phải thì tốt nhất là bạn nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp tới nhà để khắc phục sự cố kịp thời, giúp người nội trợ thêm yên tâm khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.