Giải pháp khắc phục : Mùa đông gas đốt không ổn định

Posted on Dịch vụ 669 lượt xem

Vào mùa đông khi nhiệt độ môi trường xuống thấp hầu hết các lò đốt gas dùng cho sơn tĩnh điện, đốt gốm, nhà hàng tiệc cưới, nấu ăn công nghiệp đều gặp trường hợp gas đốt không ổn định, gas dư rất nhiều, bình bị đóng tuyết

  • Áp suất gas thấp
  • Gas đốt không ổn định

Khi này áp suất gas không ổ định sẽ dẫn tới:

– Áp suất trong bình giảm dẫn tới áp suất gas khi qua van điều áp giảm(không đảm bảo 1.5-2bar ban đầu),  không đảm bảo áp suất cho thiết bị đốt hoạt động ổn định. Do đó gas cháy không ổn định, thiết bị đốt nhanh hỏng hóc.

-Khi bình gas bị lạnh, khả năng hoá hơi khí gas của bình giảm>> lưu lượng gas giảm>>>lượng gas hoá hơi không đủ để đáp ứng cho các thiết bị đốt. Lúc này gas sẽ là gas sống, khi sử dụng mà có hiện tượng quá tải như trên, lượng gas sử dụng sẽ tiêu tốn hơn khoảng 20-30% so với thông thường. Nguyên nhân là do áp suất gas trong bình xuống thấp (nhỏ hơn 4kg/cm2), nhiệt độ môi trường thấp đẫn tới hiện tượng “tái hoá lỏng”. Gas khí trong bình chuyển thành sang dạng lỏng, hình thành các “hạt” gas lỏng trong đường ống (gas sống) . Khi vào lò đốt thì các ” hạt” này đốt cháy không hết gây muội và tốn gas.

Ví dụ-Khi áp suất và lưu lượng gas được đảm bảo đủ thì lò chỉ 10 phút để lên đủ nhiệt độ, nhưng khi áp suất và lưu lượng gas không đảm bảo thì lò cần 13 phút mới lên đủ nhiệt. Thời gian lò đốt tăng tốc, Depa là thời điểm tốn gas nhất>>tăng thời gian là tăng tiêu tốn gas.

Giải pháp cho tình trạng này: là dùng hệ thống hoá hơi cưỡng bức bằng máy hoá hơi.

Khi dùng hệ thống này: gas lỏng trong bình sẽ được lấy gas bên ngoài, thông qua máy hoá hơi gas ở nhiệt độ 60-70 độ C. Nên áp suất hơi gas rất cao ( trên 7kg/cm2), lưu lượng gas ổn định, luồng khí gas tơi, không còn hiện tượng “hạt” trong luồng khí gas. Chính vì vậy sẽ đảm bảo tiết kiệm gas so với đốt bằng giàn bình gas thông thường đến 20%.

Theo tinh toán của khách hàng dùng hệ thống máy hoá hơi để đốt gốm tại Bắc Ninh: 

  • Thời gian đốt lò giảm 02 giờ/lò: giảm từ 13 giờ đốt xuống 11 giờ đốt
  • Áp suất luôn ổn định, đun gas rất nhàn, không phải chỉnh van cấp 2
  • Lượng gas tiết kiệm 5kg*20.000 đ/kg=100.000 đ/lò ( Trước là 37kg gas/lò, sau chỉ hết 32kg gas)
  • Lượng điện tiêu thụ 8 Kwh*1865đ/số .= 14.920 đ
  • Không còn gas dư trong bình, dùng hết hoàn toàn

Như vậy về mặt tài chính khách hàng tiết kiệm được : 85.000 đ tiền nhiên liệu và 02 giờ làm việc

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.