Giải pháp tiết kiệm gas cho lò nung gốm sứ Bát Tràng

Posted on Hệ thống gas, Sản xuất, Tin tức 771 lượt xem

Làng gốm Bát Tràng là một làng nghề gốm cổ, phát triển nhất tại Việt Nam. Tại đây lò nung gốm sứ sử dụng gas được sử dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả, năng suất cao. Hiện nay nhiều nhà lò tiết kiệm 10-15% chi phí gas nhờ áp dụng giải pháp tiết kiệm gas cho lò nung gốm sứ Bát Tràng.

Hiện trạng các lò nung gốm sứ Bát Tràng

Hiện nay ở làng Bát Tràng có hơn 1000 nóc lò nung gốm sứ, ở làng Kim Lan con số khoảng 600-700 nóc lò. Các lò nung gốm sứ hầu hết của các hộ gia đình sản xuất gốm sứ. Hiện nay hầu hết các lò nung gốm sứ đốt gas, một phần các lò nhỏ đốt điện. Hệ thống gas lắp cho các lò nung khá đơn giản.

Để khắc phục tình trạng bình gas bị đóng tuyết, gas dư nhiều, lửa yếu người dân tại đây dùng đường hồi hơi của lò để sục làm nóng nước và nhúng các bình gas vào bể nước đó. Phương pháp được sử dụng khá phổ biến thời gian để khắc phục một phần gas yếu vào mùa đông. Tuy nhiên phương pháp nhúng bình gas vào bể nước như trên có một số nhược điểm:

  • Nhiệt độ của nước lúc ban đầu lạnh sau lại nóng quá dẫn tới áp suất gas không ổn định, người vận hành liên tục phải điều chỉnh van điều áp gas. Nếu lượng gas vào lò không ổn định, thiếu có thể gây hỏng sản phẩm, sai khác màu men.
  • Gas thừa còn lại trong bình nhiều, đặc biệt là vào mùa đông. Tốn thêm công và thời gian nhập hàng hơn.
  • Nhiệt độ của luồng hơi gas chưa được tối ưu và ổn định nên gas đốt không hết, vẫn còn muội than-tốn gas. Lò mất một phần nhiệt vô ích khi làm nóng nước trong bể. Ngoài ra do đường ống dẫn hồi hơi nằm phía trong của lò luôn có nhiệt độ cao, môi trường oxi hóa nên rất nhanh hỏng, phải thay thế chi phí cao.
  • Việc thay bình gas, vận hành vất vả, bẩn.

Bạn xem thêm: Bình gas đổ mồ hôi, đóng tuyết

Giải pháp tiết kiệm gas cho lò nung gốm sứ Bát Tràng

Để khắc phục hoàn toàn các nhược điểm ở trên cần sử dụng máy hóa hơi gas thay thế cho phương pháp hiện tại. Hiện nay rất nhiều nhà lò Bát Tràng đã sử dụng hệ thống gas với máy hóa hơi gas. Thông qua đánh giá thực tế sử dụng có những ưu điểm như sau:

  • Gas được đốt tối ưu, không còn muội, gas khỏe, tiết kiệm gas từ 10-15% so với thông thường. Do chi phí gas chiếm khoảng 38% chi phí nung gốm sứ vì vậy sẽ giảm giá thành sản phẩm từ 5-6%
  • Lưu lượng gas ổn định, gas khỏe giảm thời gian đốt lò, nhiệt độ luồng hơi gas ra khỏi máy được tính toán ở mức tối ưu 60-70oC.
  • Vận hành đơn giản, chỉ cần phải chỉnh van điều áp 1 lần. Đặc biệt hiệu quả cho những lò đốt tự động chỉnh app.
  • Không còn gas dư, do máy hóa hơi rút trực tiếp gas lỏng ra hóa lỏng bên trong máy.

Bạn nên xem: Nguyên lý hoạt động, cấu tạo máy hóa hơi

Giá cả bộ máy hóa hơi tiết kiệm gas cho lò nung gốm sứ

Bộ máy hóa hơi được thiết kế đồng bộ bao gồm khung máy hóa hơi, 10 dây đuôi heo, Máy hóa hơi, van điều áp, bình tách dầu. Bộ máy được thi công tại xưởng, kiểm tra kỹ càng trước khi xuất xưởng. Khi tới khách hàng sẽ tận dụng được toàn bộ hệ thống gas sẵn có của khách hàng, việc đấu nối cực kỳ đơn giản chỉ mất từ 1-2 tiếng, không phải tháo dỡ giàn cũ, mất thời gian

Xuất phát từ thực tế sử dụng các lò gốm ở Bát Tràng, Kim Lan máy hóa hơi được thiết kế với công suất 30kg gas/giờ và 50 kg gas/giờ( tương đương giàn 20 bình, 30 bình).

Giá cả bộ máy hóa hơi cụ thể như sau:

  • Bộ giàn 10 bình, máy hóa hơi 30kg/h, Van điều áp 63kg, Bình tách dầu: 19 triệu/bộ
  • Bộ giàn 10 bình, máy hóa hơi 50kg/h, Van điều áp 63kg, Bình tách dầu: 25 triệu/bộ

Hay liên hệ ngay để có giá tốt hơn: 

Công ty TNHH Gas Petro Việt Nam

Số 238 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: Tiến Đoàn-0936.369.606

Email: tiendoanpvgas@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.