Kinh nghiệm hay để sử dụng bếp gas an toàn

Posted on Tin tức 131 lượt xem

Học hỏi những kinh nghiệm sử dụng bếp gas an toàn chưa bao giờ là thừa cả vì chúng ta có thể phải trả giá nhiều hơn nếu quá chủ quan khi dùng thiết bị nhà bếp này. Hãy tham khảo một số lời khuyên nhỏ nhưng hiệu quả ngay dưới đây bạn nhé.

Lắp đặt bếp gas đúng tiêu chuẩn an toàn

Khi bắt đầu lắp đặt và sử dụng bếp gas, người dùng cần phải kiểm tra bếp thỏa mãn các tiêu chí cơ bản như:

– Vị trí đặt bếp phải thông thoáng nhưng cần tránh gió lùa trực tiếp.

– Bề mặt đặt bếp gas nên bằng đá, xi măng hoặc kính, tránh làm bằng gỗ vì dễ bắt lửa.

– Bếp gas nên được lắp đặt cách trần tối thiểu 1m, cách tường hoặc các vật chắn khác ít nhất 15cm, đặt xa các vật liệu dễ bắt lửa hay cháy nổ.

– Bình gas cần được đặt thẳng đứng và thấp hơn bếp gas, nên đặt trong tủ bếp có thể lưu thông khí để nếu không may khí gas rò rỉ thì có thể phát hiện ngay. Bình gas cũng cần đặt xa bếp và các nguồn điện tối thiểu là 1,5 m.

– Dây dẫn gas đảm bảo còn mới, không bị nứt gãy hay gấp khúc trong khi lắp đặt.

– Khi lắp bình gas với bếp gas, bạn nên kiểm tra bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa và tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van gas có kín không.

lắp đặt bếp gas an toàn

Tránh đặt bếp gas gần các thiết bị điện hay các vật dễ bắt lửa

Các thiết bị điện như ổ cắm, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện đều không nên để gần bếp gas bởi chúng có thể bị biến dạng do ảnh hưởng của nhiệt từ quá trình đun nấu của bếp gas. Chưa kể trong trường hợp khí gas rò rỉ rất dễ gây cháy nổ nếu vô tình cho các thiết bị sử dụng điện này hoạt động. Ngoài ra, bàn bếp ở khu vực đun nấu cũng không nên đặt để các vật liệu dễ cháy như giấy, khăn vải, cồn,… tránh để chúng bị hấp thụ nhiệt hay bắt lửa gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Không cho trẻ em sử dụng bếp gas

Trẻ em thường khá tò mò, táy máy, không ý thức được hết những nguy hiểm có thể xảy ra nên chúng ta không nên cho trẻ sử dụng bếp gas trong gia đình.

không cho trẻ sử dụng bếp gas
không cho trẻ sử dụng bếp gas

Bật, tắt bếp gas đúng quy trình

Hiện có không ít người dùng bỏ qua thói quen khóa bình gas sau khi sử dụng. Đây là thói quen rất nguy hiểm vì đã có trường hợp quên tắt bếp, dây dẫn gas vô tình bị nứt gãy hay bị côn trùng cắn,… gây rò rỉ khí gas, vô cùng nghiêm trọng nếu không có ai ở nhà. Vì vậy, bạn hãy tạo cho mình một thói quen an toàn: sau khi nấu nướng xong, hãy khóa van bình gas lại, đợi cho lửa trên bếp tắt hẳn rồi mới tắt bếp. Nếu vậy, chỉ cần bình gas bạn sử dụng đủ tốt là bạn đã có thể đảm bảo an toàn cho gia đình mình khỏi nguy cơ rò rỉ gas gây cháy nổ.

Theo dõi suốt quá trình nấu nướng

Có những mối nguy hiểm bất ngờ mà người sử dụng không lường trước được nếu chủ quan không theo dõi thường trực quá trình nấu nướng như: thực phẩm trào khi sôi gây tắt bếp hay làm bốc lửa lớn, gió thổi tắt bếp, hoặc thổi một vật dễ bắt lửa vào bếp đang cháy. Vì vậy, bạn hãy luôn túc trực gần bếp gas suốt quá trình đun nấu để đảm bảo cho sự an toàn của bạn và gia đình.

Vệ sinh bếp gas thường xuyên

vệ sinh bếp gas thường xuyên
vệ sinh bếp gas thường xuyên

Vệ sinh bếp gas chính là cách đảm bảo độ bền đẹp của sản phẩm, hạn chế nguy cơ bếp bị hoen gỉ, hư hại, nhất là quanh phần bụng bếp gas và hệ thống đánh lửa, đầu đốt.

Kiểm tra an toàn bếp gas định kỳ

Để chắc chắn bếp gas của gia đình ở trong tình trạng an toàn nhất cho sử dụng, bạn nên:

– Các mỗi 6 tháng – 1 năm/1 lần bạn hãy kiểm tra bếp, bình gas, dây dẫn gas và cả van khóa.

– Từ 2 – 3 năm nên thay mới ống dẫn gas, và 5 năm nên thay mới van điều áp.

– Trường hợp bếp gas có gỉ sét nhưng vẫn hoạt động tốt thì người dùng nên thường xuyên lưu ý vị trí gỉ sét, nhất là khi nó gần với bộ phận đánh lửa hay đầu đốt của bếp vì sẽ dễ gây rò rỉ gas và bắt lửa sang vị trí hoen gỉ đó.

– Nên thay mới nếu bếp gas đã quá cũ và bị hư hỏng.

– Không dùng bình gas quá cũ, nhất là khi bình có dấu hiệu hoen gỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.