Giấy chứng nhận bảo hiểm cháy nổ gas?

Khi sử dụng gas cho đun nấu, sản xuất thì vấn đề an toàn phòng chống cháy nổ rất được khách hàng quan tâm. Đối với mỗi hãng gas yêu cầu bắt buộc phải có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm, đây có phải là giấy chứng nhận bảo hiểm cháy nổ gas không?

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm là gì?

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm là chứng nhận do cơ quan bảo hiểm cấp cho hãng gas nhằm bảo hiểm cho các rủi ro liên quan đến quá trình sử dụng sản phẩm. Phạm vi bảo hiểm, miễn trừ, mức đền bù thiệt hại được quy định trong hợp đồng bảo hiểm giữa hãng gas và đơn vị bảo hiểm.

Đối tượng của bảo hiểm này là bình gas. Trong quá trình sử dụng sản phẩm (bình gas) có những rủi ro, nguy hiểm cháy nổ khí gas sẽ được cơ quan bảo hiểm, cơ quan chức năng bảo hiểm. Một số trường hợp miễn trừ không được bảo hiểm do lỗi chủ quan của người sử dụng, vận hành sai quy trình an toàn, vỏ bình bị cắt mài ảnh hưởng đến sự an toàn của vỏ bình, thiết bị tiêu thụ gas bên ngoài…sẽ bị miễn trừ bảo hiểm trách nhiệm này.

 

Giấy chứng nhận bảo hiểm cháy nổ là gì?

Giấy chứng nhận bảo hiểm cháy nổ là chứng nhận do cơ quan bảo hiểm cấp cho các đơn vị chủ sở hữu, đơn vị quản lý công trình mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định. Đối tượng bảo hiểm là công trình, nhà xưởng….được bảo hiểm để đảm bảo những thiệt hại do cháy nổ gây ra. Nguyên nhân cháy nổ thì có thể do nhiều nguồn: chập điện, gas, hóa chất, sét..

 

Vậy có giấy chứng nhận bảo hiểm cháy nổ gas hay không?

Thực chất không có giấy chứng nhận bảo hiểm cháy nổ gas. Bởi lẽ khí gas là khí dễ cháy loại 1 nên không hãng bảo hiểm nào cấp giấy chứng nhận để đảm bảo khí gas không cháy nổ cả.

Nhưng để đảm bảo an toàn và trách nhiệm bắt buộc với người sử dụng, luật pháp bắt buộc các hãng gas phải mua bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm nhằm đảm bảo các sản phẩm mà các hãng cung cấp phải đảm bảo các điều kiện an toàn, các chi tiết thiết bị trên bình gas phải đảm bảo an toàn đến tay người sử dụng. Trong quá trình sử dụng nếu lỗi liên quan đến kỹ thuật,an toàn của sản phẩm (Bình gas) thì hãng gas và cơ quan bảo hiểm phải có trách nhiệm.

Ngoài ra để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình trước nguy cơ cháy nổ (điện, gas, hóa chất, sét..), chủ sở hữu nên tự mua bảo hiểm cháy nổ cho công trình nhà máy của mình. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho người và tài sản của chủ sở hữu khi xảy ra cháy nổ.

Do vậy để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của các đơn vị sử dụng gas cần có 2 loại bảo hiểm là: Bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm (bình gas) và Bảo hiểm cháy nổ. Nếu khi xảy ra cháy nổ liên quan đến gas mà bình gas không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,không có bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm có thể nhà máy đó sẽ không được bảo hiểm, hoặc miễn trừ một số quyền lợi bảo hiểm cháy nổ. Vậy khi sử dụng gas người sử dụng phải yêu cầu bắt buộc bình gas đó phải có bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.